Làm việc tại doanh nghiệp Việt ” Góc nhìn từ hai phía”

Tôi đã đọc rất nhiều bài báo về việc những con người rất giỏi, có tầm cỡ, khi làm ở doanh nghiệp nước ngoài thì rất thành công nhưng về doanh nghiệp trong nước thì lại thất bại. Và trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp Việt tôi cũng đã chứng kiến nhiều người có tầm phải ra đi.

Bài viết này nêu ra một vài ý tướng “ góc nhìn từ 2 phía”

Doanh nghiệp Việt cần gì ở ứng cử viên?

Trải qua quá trình phát triển từ nhỏ đến lớn, đến một lúc doanh nghiệp phình to ra, Chủ doanh nghiệp thấy rằng cần phải đưa công ty mình chuyên nghiệp lên mặc dù cũng chưa hình dung rõ lắm chuyên nghiệp là thế nào? Và làm gì để chuyên nghiệp.

Chủ doanh nghiệp thấy rằng quá sức, thiếu thời gian để chăm lo cho công việc điều hành, quản trị doanh nghiệp.

Tôi không cho rằng chủ doanh nghiệp dốt, ngược lại họ rất giỏi nhưng không ai là toàn diện, và chủ doanh nghiệp thông thường rất giỏi về cơ hội kiếm tiền, giỏi về định hướng kinh doanh trong lĩnh vực của họ. Họ không giỏi về việc điều hành doanh nghiệp đó là lý do doanh nghiệp cần những Trưởng phòng giỏi, Giám đốc giỏi.

Trải qua quá trình tìm kiếm, tuyển dụng, bạn và chủ doan nghiệp có sự bắt tay hợp tác, thật là mừng! Tuy nhiên có thể sau một tuần, một tháng hoặc 6 tháng bạn phải dứt áo ra đi. Vì sao ư? Có mấy nguyên nhân chính sau đây:

Bạn chuyên nghiệp nhưng bạn quá cứng nhắc với sự chuyên nghiệp của bạn mà không chịu giải quyết linh hoạt với từng doanh nghiệp.

Bạn chuyên nghiệp và bạn cho rằng Chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ phải hiểu những điều bạn làm. Trên thực tế đôi khi những điều bạn làm là rất tốt nhưng bạn cần phải thuyết phục để chủ doanh nghiệp hiểu được những điều bạn định làm, cho phép bạn làm và ủng hộ bạn trong quá trình triển khai

Song song với quá trình xây dựng bài bản thì vẫn còn đó những sự vụ cần giải quyết hàng ngày, và bạn không thể nói rằng tôi phải đập đi và làm lại toàn bộ, như vậy bạn đã làm chậm tiến độ của Công ty mất rồi. Trong trường hợp này bạn phải gia tăng công lực, đáp ứng cả 2 mục tiêu bình ổn và phát triển mới được

Không có cuộc cách mạng nào thành công mà không đổ máu. Khi bạn mới vào công ty, xây những cái mới bao giờ bạn cũng vập phải rào cản từ Sếp, từ nhân viên. Vì vậy bạn phải xác định tâm lý cho Sếp và thay đổi từ từ dần dần theo lộ trình.

Bạn giỏi, bạn được mời về nhưng một cá nhân không làm lên một tập thể, bạn cần biết chắt lọc và phát huy sức mạnh của đội ngũ hiện tại, nếu không làm được thì chủ doanh nghiệp đôi khi cũng không thể vì bạn mà hy sinh cả một tập thể….

Còn nữa………..

About Trần Tân HR

Chuyên gia quản trị nguồn nhân lực
Bài này đã được đăng trong Nghề HR và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s