Kỹ năng viết và gửi hồ sơ xin việc

Trần Văn Tân:

Viết và gửi hồ sơ xin việc là một việc tất yếu trong quá trình tìm việc của ứng viên, nó đóng vai trò quyết định bởi việc này có thể khiến bạn có cơ hội hay không có cơ hội được phỏng vấn/thi tuyển tại 1 công ty. Ngày nay có quá nhiều các trang tuyển dụng tư vấn cho ứng viên về kỹ năng này nhưng dường như hiệu quả của nó chưa thấm vào đâu.

Gửi mail xin việc hoặc nộp hồ sơ một cách chuyên nghiệp: Gửi email cũng là một hình thức chứng tỏ kỹ năng giao tiếp của bạn, do vậy khi gửi mail dù là có file đính kèm CV đi chăng nữa thì bạn vẫn cần phải viết email một cách chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian, nếu một email chuyên nghiệp sẽ thu hút nhà tuyển dụng

Tuyển dụng cũng là một nghề phải lao động cật lực, và đôi khi ứng cử viên góp phần bồi thêm vào cái mệt đó cho người làm công tác tuyển dụng bằng một số lỗi sau đây:

1. Cẩu thả trong viết email: Trong khi tuyển dụng, các vị trí bao giờ cũng yêu cầu “ Kỹ năng giao tiếp tốt” nhưng ứng viên dường như đọc qua loa đại khái. Họ làm cái CV đính kèm rất đẹp nhưng lại viết một cái email cẩu thả, không đầu không cuối, chính tả sai tùm lum.
2. Cẩu thả, đầu cuối bất nhất: Trên thì ghi ứng tuyển vào vị trí “ Nhân viên kế toán” nhưng nội dung thư lại “ Theo thông báo tuyển dụng vị trí Lễ tân của quý Công ty”
3. Ảnh: Khi gửi CV thà rằng không có ảnh thì thôi, ứng viên đôi khi tận dụng những ảnh cũ hoặc dùng tạm cái nào đó, nhìn ảnh ghê chết đi được thì nhà tuyển dụng nào còn muốn gọi bạn đến phỏng vấn nữa
4. Hãy học cách viết một cái CV cho ra hồn: Nhiều bạn cẩu thả đi copy một cái mẫu từ người khác hoặc công ty khác về để điền CV của mình vô tình lại quên xóa một số thông tin cần phải xóa.
5. Gửi thư xin việc bằng những địa chỉ email không phù hợp, ví dụ như địa chỉ gửi email là “ hen_em_toi_mai@yahoo.com”. Không hiểu là đi tìm việc hay là đi hẹn hò nữa!
6. Email viết rất dài, gửi CV đính kèm nhưng lại đặt password mà không thông báo, nhà tuyển dụng chỉ đành bó tay.
7. Chịu khó nghe điện thoại một chút: Có những ứng viên ghi tới 2 số điện thoại trên CV nhưng đến khi nhà tuyển dụng 5 lần, 7 lượt gọi điện liên hệ cũng không thể liên hệ được ( không biết là người di động hay điện thoại di động nữa)
8. Khi đã dự tuyển, luôn chuẩn bị tinh thần nhận điện thoại từ nhà tuyển dụng một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp, sẽ rất phản cảm khi nhà tuyển dụng gọi cho bạn mà câu đầu tiên được nghe là “ alo, mày đang ở đâu đấy? sao giờ này mới gọi?” hoặc phụ huynh của bạn nghe điện thoại “ nó đi vắng rồi nhé!” và cúp điện thoại “rầm” một cái.

Advertisements

About Trần Tân HR

Chuyên gia quản trị nguồn nhân lực
Bài này đã được đăng trong Trần Tân HR và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s