Yếu kém trong giáo dục nhân cách

Ngồi xem ti vi, quốc hội họp thảo luận về nguyên nhân của tội phạm vị thành niên, mình rất đồng ý với ý kiến của một đại biểu quốc hội ở Hải phòng ” nguyên nhân phải kể đến là yếu kém trong giáo dục mà chủ yếu là giá dục nhân cách”.

Đúng thật, từ hồi cấp 1, cấp 2, hay cấp 3 hay đại học mình thấy chả có mấy thầy cô nào nói về cái này

Tất cả các trường cấp 1 đều có cái biển ” Tiên học lễ, hậu học văn” nhưng dường như học sinh chẳng để ý gì đến câu này, cô giáo cũng chẳng bao giờ giảng rõ nghĩa cho học trò, dường như chỉ biết đó là câu khẩu hiệu. Cho nên có khi cả cuộc đời 1 con người chẳng bao giờ hiểu hết và thực hiện tốt được câu này, thế mới có chuyện học trò đánh thầy, con đánh bố, nhân viên cãi sếp nhem nhẻm, hay ” qua sông đấm buồi vào sóng”,

Cũng vì không được giáo dục bài bản và thiết thực nên có những loại nhân viên đi làm nhưng chỉ chăm chăm đẩy việc, lười làm, nói xấu, bôi nhọ đồng nghiệp, nói xấu Sếp là nhanh; mới học được tí hoặc có tí năng lực đã ti toe tưởng mình tài gỏi đòi tăng lương, đòi hỏi này nọ…Đời chẳng có cái gì là đơn giản, muốn kiếm được đồng tiền của thiên hạ thì cũng phải bạc mặt ra, cứ lơ xơ vơ thì lấy đâu ra lương cao.

Trong trường học sinh được đọc nhan nhản mấy câu như ” uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nhưng lại chẳng hiểu trong cuộc sống phải vận dụng thế nào? và vì sao lại thế?

Sinh viên học tiếng anh rất giỏi, nhưng lại rất dốt về tiếng Việt, giải thích một từ tiếng anh thì đâu ra đấy nhưng giải thích một từ tiếng Việt như ” đạo đức là gì?” thì không nói được

Advertisements

About Trần Tân HR

Chuyên gia quản trị nguồn nhân lực
Bài này đã được đăng trong Công việc, Quan niệm sống, Trang chủ, Trần Tân HR và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s