Xác định tiêu chí tuyển dụng

Trong thực tế hiện nay không ít nhà tuyển dụng gặp sai lầm trong việc tuyển dụng nhân viên, từ đó dẫn đến lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc, thậm chí còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sai lầm là nhà tuyển dụng không xác định được tiêu chí tuyển dụng của mình, không hình dung được rõ ràng một ứng cử viên mình cần tìm là người như thế nào.

Tiêu chí tuyển dụng được xác định trên cơ sở bản Mô tả công việc của vị tí tuyển dụng, từ đó xác định ứng cử viên càn tìm là người có kiến thức, kỹ năng, thái độ như thế nào? Để có thể hoàn thành tốt công việc đó.

Thông thường đối với mỗi vị trí công việc cụ thể cần xác định từ 5-10 tiêu chí tuyển dụng xoay quanh ba yếu tố: kiến thức, kỹ năng và thái độ

Kiến thức trả lời cho câu hỏi ứng viên cần tìm cần phải biết được những gì? Ví dụ vị trí tuyển dụng là Nhân viên kinh doanh thì đòi hỏi ứng viên cần có kiến thức về thị trường, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, mức độ ra sao?

Kỹ năng trả lời cho câu hỏi ứng viên làm được gì? Và mức độ ra sao? Ví dụ để khẳng định ứng viên có kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng hay không? Thì phải xem cách thức mà ứng viên đã từng thực hiện vấn đề này như thế nào? Kết quả ra sao?

Thái độ thể hiện ứng viên là người có cá tính, phẩm chất như thế nào? Có phù hợp với yêu cầu của công việc hay không? Có phù hợp với công ty mình hay không? Ví dụ công ty mới thiết lập mặt hàng kinh doanh, thị trường cũng mới thì cần một người nhanh nhẹn, linh hoạt và có trách nhiệm và biết chấp nhận. Nếu như một ứng cử viên chuyên nghiệp, muốn làm đúng công việc một cách chuyên nghiệp thì chưa chắc đã phù hợp với doanh nghiệp đó.

Xác định được minh cần gì ở ứng cử viên từ đó nhà tuyển dụng mới xác định được nội dung cần hỏi và phương pháp phỏng vấn cho phù hợp

TRANTANHR
http://www.tuyennhanvien.vn

About Trần Tân HR

Chuyên gia quản trị nguồn nhân lực
Bài này đã được đăng trong Công việc, Trang chủ, Trần Tân HR và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s