Vai trò của HR trong tổ chức

Trong các tổ chức hiện nay, bộ phận HR cung cấp các dịch vụ căn bản cho những đối tượng như người tìm việc, nhân viên, cấp trên, các nhà quản lý cấp trung và Lãnh đạo.

Tuy nhiên bộ phận HR có xu hướng được đặt ở cuối quy trình làm việc- ở thế bị động- và thường xuyên đảm nhiệm việc thực thi các hoạt động hơn là dành được kết quả. vai trò của bộ phận HR hiện nay là cung cấp nhiên liệu, hoạt động đào tạo và các nỗ lực HR tách biệt, lặp đi lặp lại tạo nên chiến lược của tổ chức và thúc đẩy sự vận hành của tổ chức.

Trên thực tế nhiều khi HR bị đẩy vào vai trò đáng nghi ngại. Những vai trò như vậy có thể là:

* Cảnh sát giao thông
* Người cưỡng chế
* Người vác tù và
* Người giơ đầu chịu báng
* Con mọt hành chính

Vai trò cảnh sát giao thông: Đôi khi HR được yêu cầu ” săn tìm những người vi phạm kỷ luật của công ty” và ” cảnh báo” họ. Chính vì vậy vô hình chung tạo cho mọi người ấn tượng HR chỉ quan tâm đến việc tuân thủ các quy định thay vì kết quả.

Vai trò người cưỡng chế trong HR có mối liên hệ mật thiết với vai trò cảnh sát giao thông. Khi những ” kẻ vi phạm” các quy định của công ty đi quá xa, cần có ai đó đưa ra tay và trừng phạt họ. Một số lãnh đạo ngại ” dây dưa với kẻ xấu” nên họ đẩy phiền toái sang người khác. Ai khác ngoài HR có thể làm việc này? HR không chỉ phải đảm nhận vai trò cảnh sát giao thông mà cả vai trò của thẩm phán, bồi thẩm đoàn và ” đao phủ” với những kẻ coi thường quy định

Khi đóng vai trò người vác tù và, HR phải làm việc thay mặt cho Lãnh đạo bận rộn. Điều này thường xảy ra bất cứ khi nào Lãnh đạo dùng từ con người bởi họ sẵn sàng giao nhiệm vụ cho bộ phận HR.

Một số nhà quản lý cho rằng nên giao việc giải quyết vấn đề con người cho bộ phận HR cũng như họ giao tất cả vấn đề tài chính cho bộ phận Kế toán hoặc vấn đề mua bán cho bộ phận Kinh doanh. Vấn đề là với lối tư duy này là những người bị quản lý không thể tách rời những người quản lý họ. Thay vì hợp tác với bộ phận HR, những nhà quản lý này dồn tất cả các vấn đề về con người cho cho HR và đổ lỗi cho HR khi các vấn đề không được giải quyết nhanh chóng hoặc hợp lý.

Vai trò giơ đầu chịu báng thể hiện bộ phận HR như kẻ thất bại. HR là công việc bạc bẽo, thiệt thân. Khi có bất kỳ một nhiệm vụ mới nào do cấp trên đột ngột giao xuống. Các nhà quản lý cấp cao- những người thiếu cam kết với công việc đều muốn đẩy nhiệm vụ đó cho bộ phận HR. Tất nhiên điều này đặt HR vào thế thất bại. Điều này đặc biệt đúng khi các nhà quản lý cấp cao hoặc cấp trung không quan tâm hoặc không ủng hộ nhiệm vụ mới; không làm rõ những két quả mà tổ chức mong muốn đạt được hoặc tại sao lại có mong muốn đó; hoặc không biết cách đánh giá công việc mới như thế nào.

Bài kiểm tra thực chất về sự cam kết với nhiệm vụ là xác định xem Tổng Giám đốc dành bao nhiêu thời gian, tiền bạc và sự quan tâm đến một công việc cụ thể. Nếu Tổng Giám đốc không sẵn sàng ủng hộ một nhiệm vụ mới thì đó là tín hiệu rõ ràng rằng bộ phận HR bị đưa ra giơ đầu chịu báng.. Nếu nhiệm vụ thất bại, các nhà quản lý cấp cao có thể biện hộ rằng do cách xử lý yếu kém của HR ( tất nhiên các Tổng Giám đốc đàng hoàng nhìn nhận bộ phận HR theo cách khác).

TRANTANHR

Advertisements

About Trần Tân HR

Chuyên gia quản trị nguồn nhân lực
Bài này đã được đăng trong Công việc, Trang chủ, trantanhr, Trần Tân HR và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s