Chất lượng nguồn nhân lực có là yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp?

Chất lượng nguồn nhân lực của một doanh nghiệp được cấu thành từ năng lực của mỗi cá nhân. Công ty có thành công hay không phụ thuộc vào chính mỗi nhân viên, phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của nhân viên. Nói về năng lực của mối cá nhân có nhiều quan điểm trên nhiều bình diện khác nhau. Thông thường nói đến năng lực của một nhân viên người ta thường đề cập đến 3 yếu tố: Kiến thức ( trả lời cho câu hỏi bạn biết được những gì liên quan tới công việc?), Kỹ năng ( bạn có thể làm được gì, làm đến đâu?) và Thái độ ( thái độ với công việc)

 

 

Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ xin đề cập vài điểm cơ bản để chúng ta cùng suy ngẫm.

 

Thích ứng với với công việc, với doanh nghiệp….

 

Trong thời đại biến động không ngừng như hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh, do vậy bản thân mỗi nhân viên cũng phải thay đổi để thích ứng với công việc của mình. Dù bạn có phải tiếp nhận nhiều khó khăn, thử thách trong công việc thì cũng không vì thế mà bạn đổ lỗi trong công việc, đổi lỗi cho cấp trên của mình, bạn phải thật thích ứng với công việc. dù đó là công việc đơn điệu nhất.

 

Sự khác biệt giữa nhân viên ưu tú và nhân viên thường chính là khả năng chủ động thích ứng với môi trường của doanh nghiệp. Nhân viên ưu tú có thể hoàn thành tốt công việc được giao, trong quá trình thay đổi họ không ngừng thích ứng, trong quá trình thích ứng họ không ngừng nâng cao năng lực của mình, không ngừng tạo cho mình những bậc thang bước tới thành công. Ngược lại nhân viên thường chỉ biết oán trời trách người, suốt ngày chỉ than vãn, thậm chí gặp sap yên vậy, cuối cùng chính mình bị đào thải.

 

Hãy thay đổi chính mình để tạo hứng thú cho công việc của mình từ đó khiến bạn trở nên vui tươi và hứng thú hơn với công việc và nâng cao được năng lực của mình.

 

Làm chủ bản thân, làm chủ công việc, làm chủ cuộc đời….

 

Trog nhiều khía cạnh người ta thường nghĩ rằng chỉ có cấp Quản lý, Lãnh đạo mới cần có Kỹ năng lãnh đạo, nhưng ở một góc độ nào đó thì mỗi nhân viên chúng ta cũng phải có kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lãnh đạo để làm chủ bản thân, làm chủ công việc, làm chủ cuộc đời của mình. Nếu như bạn là một nhân viên có khả năng lãnh đạo thì đó cũng là một ưu thế của bạn, cơ hội cho các vị trí quản lý luôn luôn rộng mở. hãy tích lũy từ ngày hôm nay để lãnh đạo bản thân mình cũng như mở lối cho những triển vọng trong nghề nghiệp.

 

Chấp hành sự phân công công việc của Cấp trên….

 

Là nhân viên, bạn phải biết rằng dù doanh nghiệp hay cấp trên giao cho nhiều nhiệm vụ khó hoàn thành, bạn đều phải cố gắng chấp hành, và hoàn thành một cách xuất sắc, bạn không có bất kỳ lý do gì để từ chối. Trước nhiệm vụ của cấp trên giao phó, điều bạn cần làm chính là: bớt lý do, hành động nhiều.

 

 

Không ngừng tích lũy giá trị về nghệ thuật kinh doanh, kiến thức quản lý, kỹ năng làm việc, tố chất cá nhân để tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả nhằm phục vụ khách hàng, đối tác, xã hội một cách tốt nhất….

 

Mỗi nhân viên không ngừng trau dồi năng lực của bản thân là động lực phát triển của doanh nghiệp, một nhân viên xuất sắc phải không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn của mình, nếu trong quá trình làm việc bạn không chịu khó trau dồi thì chẳng mấy chốc bị người có tri thức mới nhất thay thế

 

Học tập cũng là biểu hiện của khả năng sinh tồn, bạn sinh ra vốn đã thông minh, thế cũng chưa chắc người khác sẽ kém thông minh hơn bạn. người ta thì không ngừng học tập, còn bạn chỉ đứng yên tại chỗ, cuối cùng nhất định bạn sẽ lạc hậu hơn mọi người. trong xã hội ngày nay, lạc hậu có nghĩa là bị đào thải

 

 

Chuyên nghiệp trong xây dựng văn hóa công ty đoàn kết, trách nhiệm, chia sẻ, vui vẻ, hợp tác, thấu hiểu, nói hay, làm giỏi, chơi đúng….

Xưa cha ông ta có câu “ Một cây làm chẳng nen non. Ba cây chụm lại lên hồ núi cao”, tinh thần đoàn kết, hợp tác với tập thể là điều vô cùng quan trọng, rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển nhân viên đều coi “ Kỹ năng làm việc nhóm” là một tiêu chí quan trọng. Người không hợp tác được với đồng nghiệp và không có ý thức hợp tác, cho dù năng lực của họ có tốt đến mấy cũng khó có thể đứng vững trên thị trường nghề nghiệp.

 

Một nhân viên giỏi nên nhớ rằng, thành công của cá nhân không phải là thành công thực sự, thành công của tập thể mới là thành công lớn nhất. sự phát triển lớn mạnh của Công ty dựa vào sự hợp tác hữu hiệu của nhân viên. Trong thị trường nghề nghiệp, tác phong “ độc diễn” trong doanh nghiệp không còn chỗ đứng, nếu bạn có tài năng bạn có thể đạt được thành công nhất định, nhưng nếu muốn đạt được mục tiêu cao hơn đòi hỏi bạn phải từ bỏ tư tưởng cũ, phải học cách hợp tác với người khác.

Một giọt nước chỉ có chảy ra biển mới không thể cạn, một nhân viên cũng chỉ có hòa mình vào tổ chức thì mới có thể phát huy hết tài năng của mình.

 

Doanh nghiệp là con tàu lớn, mỗi nhân viên là một bộ phận không thể thiếu. con tàu có thể hướng tới mục tiêu hay không hoàn toàn phụ thuộc

 

 

 

Sự sáng tạo, chuẩn xác và nhanh chóng là một yếu tố bắt buộc trong phong cách làm việc của mỗi CBNV trong Công ty…

 

Năng lực sáng tạo được đánh giá là năng lực quan trọng nhất cho sự sinh tồn và phát triển của nhân viên trong xã hội hiện đại. nếu nhân viên không có ý thức và năng lực sáng tạo, doanh nghiệp sẽ mất năng lực sáng tạo và mất sức cạnh tranh trên thị trường.

 

Perter Drucker- bậc thấy quản lý nổi tiếng thế giới đã từng nói “ không sáng tạo sẽ bị chết”. Câu danh ngôn của ông đã trở thành sự khắc hoạc chân thực về sự sinh tồn và phát triển của doanh nghiệp trong thế giới mới.

 

Bill Gates- Tổng giám độc Mirosoft cũng đã từng nói “ Chiến lược của chúng tôi là tuyển nhân tài có sức sống và có tinh thần sáng tạo, sau đó găn liền quyền lợi của họ với trách nhiệm và tài nguyên, đồng thời giao cho họ, để giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.”

 

Nâng cao năng lực bản thân là chìa khóa cho sự thành công, và tự bản thân bạn hãy quyết định cuộc đời bạn

 

Advertisements

About Trần Tân HR

Chuyên gia quản trị nguồn nhân lực
Bài này đã được đăng trong Công việc, Trang chủ, Trần Tân HR. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s